Cách chọn mua máy cắt Plasma

Máy cắt Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy cắt Plasma là loại máy cắt sử dụng nguyên lý của Plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại. Nguyên lý cắt Plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ chuyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu cắt Plasmatron để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt. Trong quá trình sử dụng máy cắt, mép cắt phẳng không sần sùi, để tạo mép cắt vuông góc cần giảm tốc độ cắt.

Chất lượng cắt Plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện, khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt.

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua máy cắt Plasma

Vật liệu dùng để cắt

Đầu tiên, để lựa chọn được một chiếc máy cắt phù hợp chúng ta phải xét xem vật liệu chúng ta cần cắt là loại vật liệu nào. Phương pháp cắt Plasma có thể cắt nhiều loại vật liệu cũng như độ dày khác nhau, có thể sử dụng để cắt nhiều loại vật liệu chứa sắt hoặc không chứa sắt và độ dày cắt có thể lên đến 80mm.

Khả năng cắt và đục lỗ của máy

Trước khi thực hiện cắt, người sử dụng cần chú ý đến đường cắt. Với đường cắt dài sẽ cần phải thử thao tác di chuyển tay cắt nhiều lần để thuần thục hơn.

Trong quá trình làm việc, người dùng phải sử dụng đúng dòng cắt và tốc độ cắt, cần phải cắt thử trên cùng một loại vật liệu sẽ thực hiện trên thực tế. Nếu xuất hiện các tia lửa Plasma trên bề mặt vật cắt, điều đó có nghĩa là bạn đã di chuyển tay cắt quá nhanh. Với tốc độ cắt phù hợp, hồ quang Plasma nên duy trì ở góc 15 – 20 độ so với hướng di chuyển.

Dựa vào các thông số về khả năng cắt và đục lỗ trên, căn cứ vào từng mục đích cắt mà người thợ kỹ thuật sẽ chọn được một chiếc máy cắt phù hợp theo yêu cầu của công việc.

Bộ nguồn Plasma

Bộ nguồn Plasma có rất nhiều loại và chất lượng cũng rất khác nhau. Tùy theo độ dày vật liệu cắt (ví dụ: nguồn 100A có thể cắt vật liệu dày 15mm) và yêu cầu chất lượng đường cắt mà người dùng có thể chọn nguồn cắt Plasma thông thường hay nguồn Plasma có độ phân giải cao.

  • Nguồn cắt plasma thường: Do đặc điểm của tia Plasma mà đường cắt hơi bị nghiêng khoảng từ 3 – 10 độ.
  • Nguồn cắt Plasma có độ phân giải cao (HD Plasma): có chất lượng đường cắt gần tương đương với cắt bằng tia Laser nhưng tốc độ cắt thì nhanh hơn tia Laser. Vì vậy giá thành cũng khá cao.

Các loại khí sử dụng trong cắt Plasma

Trong máy cắt Plasma có sử dụng khí để tạo Plasma trong quá trình cắt. Có nhiều loại khí có thể được sử dụng khi cắt Plasma tùy theo vật liệu cần cắt, cùng tìm hiểu trong bảng sau nhé!

Khí dùng cắt Plasma / Khí bảo vệ  Thép Carbon Thép không gỉ Nhôm
Không khí / Không khí Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Kinh tế. Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Kinh tế. Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt. Kinh tế.
Khí Oxy (O2) / Không khí Chất lượng cắt/tốc độ cắt tốt nhất. Rất ít xỉ. Không nên dùng. Không nên dùng.
Khí Nitơ (N2) / Khí CO2 Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao.
Khí Nitơ (N2) / Không khí Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao nhất. Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt tốt. Tuổi thọ thiết bị cao.
Khí Nitơ (N2) / Nước (H20) Chất lượng cắt bình thường, ít xỉ. Tuổi thọ thiết bị cao nhất. Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt xuất sắc. Tuổi thọ thiết bị cao.
Hỗn hợp khí Argon + Hydro / Khí Nitơ (N2) Không nên dùng. Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 1/2 inch. Xuất sắc đối với tấm cắt dày hơn 1/2 inch.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy cắt Plasma phù hợp nhất cho công việc của mình.

0988 201 737
chat-active-icon
chat-active-icon