Lợi ích khi bạn sử dụng máy hàn MIG là gì?

Công dụng lợi ích khi sử dụng máy hàn mig và những tính năng của máy mig là gì ? nó có những ưu điểm gì so với các dòng máy hàn que thông thương khác, thì bài viết hôm nay tôi sẽ phân tích kỹ hơn về công dụng của máy hàn mig để bạn hiểu rõ hơn về máy hàn Mig. bài viết này còn rất nhiều thiếu sót mong các anh em thông cảm.

Máy hàn MIG Là Gì?

Hàn MIG được phát triển vào những năm 1940 và 1960 nguyên tắc hàn thì vẫn giống như hàn que thông thường  khi anh em hàn sẽ tạo ra tia hồ quang.

Máy hàn mig chia làm 2 loại: máy hàn mig loại điện tử và máy hàn mig loại cơ bán điện tử ( Gồm biến thể cơ và điều khiển bo mạch).

 • Đa số các loại máy hàn mig co2 ( bán điện tử ) sẽ được sử dụng cho hàn công nghiệp nặng, như đóng tàu, hàn kèo thép nhà tiền chế…
 • Loai máy hàn mig điện tử chuyên để hàn sắt hộp, hàn sắt thép mỏng… hàn thùng xe, hàn bàn ghế, hàn cửa sắt….

Cơ bản cả 2 đều có tính năng chung như: Nguồn hàn, súng mig, kẹp mass

Máy hàn mig dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ. môi trường là khí trơ Argon hoặc Co2 tùy loại vật liệu mà cần hàn mà thợ hàn sử dụng khí để bảo vệ hàn khi lựa chọn vật liệu cần hàn.

Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn khi ta bóp cò súng hàn, Nhiệt được tạo ra bởi mạch ngắn, cùng với khí không phản ứng  cục bộ làm tan chảy kim loại và cho phép chúng trộn với nhau. Khi nhiệt độ kim loại bắt đầu nguội thì sẽ  đông cứng lại, và tạo thành một mảnh kim loại hợp nhất .

 

Một vài năm trước, tên đầy đủ của máy hàn Mig đã được đổi thành Gas Metal Arc Welding (GMAW) nhưng nếu bạn gọi nó như vậy thì hầu hết mọi người sẽ không biết bạn đang nói cái quái gì, nên về sau đa số người ta thường gọi là Hàn Mig .

Hàn MIG rất hữu ích vì bạn có thể sử dụng nó để hàn nhiều loại kim loại khác nhau: thép cacbon, thép không gỉ, nhôm, magiê, đồng, niken, đồng silicon và các hợp kim khác.
Một số ưu điểm:
 • Máy hàn Mig dễ sử dụng
 • Có tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiết kiệm vật liệu hàn.
 • Chất lượng mối hàn loại này cao hơn loại máy hàn đũa thông thường: phẳng, bóng, không thấy mối hàn, đặc biệt tiêu thụ rất ít điện năng.
 • Hàn được hầu hết các kim loại.
 • Dễ tự động hóa.
 • Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.
 • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.
 • Hiệu quả cao, tiết kiệm được thời gian, tiêu hao ít
 • Khả năng hàn các kim loại và độ dày rất tốt độ ngấu sâu khỏe, mối hàn đẹp
 • Khả năng hàn tất cả các vị trí
 • Một mối hàn tốt, chất lượng cực kỳ thẩm mỹ, ít chà  sỉ.
 • Dễ học.

Lựa chọn khí như thế nào để phù hợp với vật liệu cần hàn?

Các loại khí, hỗn hợp khí dùng trong hàn MIG là:

Khí co2 khi hàn Mig

Khí CO2 khi hàn với thép, sắt…
Hỗn hợp khí 80%Argon/ 20%CO2 hàn với inox, nhôm, đồng …
Hỗn hợp khí 93% Argon +5%CO2+2%O2.

Argon tinh khiết

Khí argon tinh khiết thường được sử dụng trong hàn nhôm hơn là hàn thép. Hồ quang do nó sinh ra thường nhẹ và tản mát hơn nhiều so với hàn hỗn hợp CO2/argon và gây khó khăn khi thao tác mỏ hàn chính xác đặc biệt là khi hàn với tấm mỏng.Vảy hàn thường cao hơn so với khi sử dụng các khí khác và xuất hiện nhám quang vũng hàn, tùy thuộc vào kinh nghiệm hàn của thợ kĩ thuật biết nên chọn khí nào phù hợp với giá thành, công việc.

Máy hàn MIG và MAG khác nhau thế nào?

Máy hàn Mig va Mag thực ra là một loại máy.  Quan trọng nếu anh em sử dụng khí co2 thì gọi là máy hàn MAG, còn nếu máy hàn Mig Xung để hàn Nhôm, đồng, sử dụng khí Agon hay Heli thì người ta gọi là máy hàn Mig. Ngày nay đa số người ta gọi chung máy hàn mig/mag là một máy.
Nhưng khi sử dụng vào công việc thì khác nhau. Với hàn Mig thì người ta sử dụng dây hàn không có lõi thuốc ở trong nên phải dùng hoàn toàn 100% khí trơ như argon hay heli. Như vậy mối hàn không bị rỗ khí và mối hàn sẽ rất bóng. Sau khi hàn không có xỉ.
Còn khi ta thấy người ta hàn loại máy đó mà dùng dây hàn có lõi thuốc bên trong và dùng khí CO2, Ar + CO2. Đó là hàn Mag vì cho dù là có thuốc bọc bên trong nhưng phải dùng khí CO2 hay Ar +CO2 để đẩy khí tạp ra khỏi mối hàn có như thế mối hàn mới không bị rỗ khí.

 

0988 201 737
chat-active-icon
chat-active-icon